Hướng Dẫn Phân Biệt Cát Sạch Cát Bẩn

Hướng Dẫn Phân Biệt Cát Sạch Cát Bẩn

“Hướng dẫn phân biệt cát sạch cát bẩn”. Ít ai biết ngoài thép xây dựng thì cát là loại vật liệu không thể thiếu. Cát dùng để trộn bê tông, để xây trát nên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Muốn công trình bền đẹp thì cát xây dựng phải là cát sạch, có chất lượng tốt. Còn ngược lại công trình sẽ bị hoen ố, ăn mòn, bong tróc, và xuống cấp nhanh chóng nếu thi công bằng cát bẩn, cát nhiễm mặn.

🤨 Vậy làm sao để phân biệt được đâu là cát sạch cát bẩn ?

Cách 1: Nắm một nắm cát

– Cách đơn giản nhất có thể được xác định sơ bộ bằng cách. Lấy một vốc cát rồi nắm tay lại chất bẩn (như bùn) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn.

 

Phương pháp phân biệt thủ công

Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

Cách 2: Cho cát vào cốc thủy tinh:

– Một phương pháp kiểm tra cát sạch cát bẩn khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ.

Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

Cách 3: Dùng Qùy Tím

– Còn để nhận biết cát nhiễm mặn hay không thì có thiết bị đo chuyên dụng. Nhưng chỉ thường những chủ thầu xây dựng hay cửa hàng phân phối mới đầu tư mua để dùng lâu dài. Còn với người tiêu dùng nhỏ lẻ thì có thể phân biệt cát sạch cát bẩn thì sử dụng phương pháp đơn giản hơn đó là dùng giấy nhúng đó ( tương tương như giấy quỳ ). Khi nhúng vào cát nhiễm mặn giấy sẽ bị đổi màu.

Video hướng dẫn phân biệt cát sạch cát bẩn

 

 

Đối với các tỉnh khu vực miền trung như  Đà Nẵng,   Đông Hà Quảng trị, Hội An, Tam kỳ Quảng Nam, Huế , Quảng Ngãi . Tình trạng cát sạch cát bẩn đã xuất hiện. Chính vì vậy Trần Hát hi vọng với vài viết “Hướng dẫn phân biệt cát sạch cát bẩn” sẽ giúp các bạn có thêm cách để lựa chọn được nguồn cát chất lượng

Bài viết tham khảo thêm:

Hướng dẫn phân biệt xi măng thật xi măng giả